Công đoàn Nông Nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam

Thứ năm, 29/01/2026 | 04:25

Chính trị - Xã hội

Thách thức của công đoàn khi Việt Nam gia nhập TPP

04/04/2016

Nói chuyện chuyên đề về “Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam (VN) phê chuẩn và thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” tại tỉnh Tiền Giang ngày 1.4.2016, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, TPP mang lại nhiều cơ hội cho VN nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức lớn đối với người lao động (NLĐ) và tổ chức công đoàn (CĐ).

      Tại hội nghị, ông Mai Đức Chính phân tích rõ những nội dung cơ bản về lao động, CĐ và những tác động đến tổ chức CĐ khi VN tham gia vào hiệp định này. Theo đó, TPP không đưa ra các tiêu chuẩn mới về lao động. Đối với những nội dung liên quan đến xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, phân biệt đối xử trong lao động, quy định bảo đảm điều kiện lao động về lương tối thiểu và giờ làm việc, trong Luật Lao động Việt Nam quy định đầy đủ, phù hợp với các tiêu chuẩn cam kết trong TPP. “Những cam kết về lao động trong Hiệp định TPP đặt ra thách thức rất lớn cho tổ chức và hoạt động của Tổng LĐLĐVN” - ông Mai Đức Chính nhấn mạnh. Hệ thống CĐVN phải thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức chính trị - xã hội nên nguồn lực bị phân tán, thiếu cơ chế chủ động trong tuyển dụng, đào tạo, sử dụng cán bộ CĐ. Điều này theo ông Mai Đức Chính, nếu cán bộ CĐ cấp trên cơ sở không được tuyển chọn trong phong trào công nhân, không am hiểu và gần gũi công nhân dễ dẫn đến hệ lụy CĐ ngày càng xa rời NLĐ. Thách thức tiếp theo là nguồn lực đảm bảo cho hoạt động của CĐVN và nguồn thu tài chính của các cấp CĐ thuộc Tổng LĐLĐVN có nguy cơ giảm sút mạnh. Vấn đề đặt ra là nếu CĐVN không có nguồn lực đủ mạnh để tạo ra những quyền lợi khác biệt và lớn hơn giữa đoàn viên CĐ và NLĐ không phải là đoàn viên CĐ sẽ bất lợi trong việc cạnh tranh, thu hút NLĐ, tổ chức của NLĐ mới thành lập gia nhập tổ chức CĐVN.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 56-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ký kết, thực hiện các cam kết quốc tế

Thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 24/12/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ký kết, thực hiện các cam kết quốc tế, Ban Thường vụ Công đoàn Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn tập trung tuyên truyền, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong toàn hệ thống. Chủ động rà soát các cam kết quốc tế đã có thuộc phạm vi, lĩnh vực phụ trách.

23/01/2026